ดูชัดๆ ระบบบริจาค E-Donation สรรพากร ใช้อย่างไร ลดหย่อนภาษีได้แบบไหน

2025-08-20 HaiPress

ดูชัดๆ ระบบบริจาค E-Donation สรรพากร ใช้อย่างไร ลดหย่อนภาษีได้แบบไหน หลังกรมสรรพากร เริ่มบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป

ภายหลังจาก กรมสรรพากร ออกหนังสือด่วนที่สุดถึงสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ ประกาศกฎใหม่ การบริจาคเงินให้วัด มูลนิธิ สมาคม กองทุน และองค์การสาธารณกุศล ต้องใช้ระบบ E-Donation ของกรมสรรพากรเท่านั้น มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2569 เป็นต้นไป คราวนี้มาทำความรู้จักกันว่า E-Donation คือระบบอะไร มีวิธีใช้และทำงานอย่างไร


E-Donation ของกรมสรรพากร เป็นระบบที่อำนวยความสะดวกให้แก่ผู้บริจาคและสถานศึกษา/ศาสนสถาน/โรงพยาบาล/มูลนิธิ/องค์กรสาธารณกุศลในการบริจาค โดยมีข้อมูลที่เกี่ยวข้องดังนี้

E-Donation คืออะไร: เป็นระบบที่กรมสรรพากรจัดทำขึ้นเพื่อเชื่อมโยงข้อมูลการบริจาคจากผู้รับบริจาค (เช่น วัด โรงเรียน โรงพยาบาล) โดยข้อมูลจะถูกส่งเข้าระบบของกรมสรรพากรโดยตรง ทำให้ผู้บริจาคไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาค (ใบเสร็จ) เพื่อใช้เป็นเอกสารในการลดหย่อนภาษี

ประโยชน์สำหรับผู้บริจาค:

ไม่ต้องเก็บใบเสร็จ: ข้อมูลการบริจาคจะถูกบันทึกในระบบของกรมสรรพากรโดยอัตโนมัติ ทำให้ผู้บริจาคไม่ต้องเก็บหลักฐานการบริจาคเป็นกระดาษ

ลดขั้นตอนการยื่นภาษี: ข้อมูล E-Donation จะถูกนำไปใช้ประกอบการยื่นแบบแสดงรายการภาษีเงินได้บุคคลธรรมดาโดยอัตโนมัติ ทำให้สะดวกและรวดเร็วยิ่งขึ้น

ความถูกต้องและปลอดภัยของข้อมูล: ข้อมูลการบริจาคมีความถูกต้องแม่นยำและปลอดภัย

หน่วยงานที่รองรับ E-Donation:

ศาสนสถาน (วัด มัสยิด โบสถ์)

สถานศึกษา (โรงเรียน มหาวิทยาลัย)

โรงพยาบาลของรัฐ

มูลนิธิ/องค์กรสาธารณกุศลที่ได้รับอนุมัติจากกระทรวงการคลังให้สามารถออกใบเสร็จอิเล็กทรอนิกส์

วิธีการบริจาค:

บริจาคผ่าน QR Code (E-Payment): สามารถสแกน QR Code ที่รองรับ E-Donation โดยผู้บริจาคสามารถเลือกให้ระบบบันทึกข้อมูลเพื่อใช้ลดหย่อนภาษีได้

บริจาคโดยตรงกับหน่วยงาน: แจ้งความประสงค์ให้หน่วยงานที่รับบริจาคบันทึกข้อมูลการบริจาคเข้าระบบ E-Donation ของกรมสรรพากร โดยจะต้องให้ข้อมูลที่จำเป็น เช่น ชื่อ-นามสกุล และเลขประจำตัวผู้เสียภาษี (เลขบัตรประชาชน)

การตรวจสอบข้อมูลการบริจาค: ผู้บริจาคสามารถตรวจสอบข้อมูลการบริจาคของตนเองได้ที่เว็บไซต์ของกรมสรรพากร

ข้อควรระวัง:

การบริจาคที่ไม่ได้แจ้งความประสงค์ให้บันทึกข้อมูลเข้าสู่ระบบ E-Donation ยังคงต้องใช้ใบเสร็จรับเงินเป็นหลักฐานในการลดหย่อนภาษี (ปีภาษี 2568 ยังคงใช้ใบอนุโมทนา และหลักฐานการบริจาคที่เป็นกระดาษอยู่)

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าหน่วยงานที่รับบริจาคมีระบบ E-Donation เพื่อป้องกันความผิดพลาดในการบันทึกข้อมูล

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา