"เตหะราน" ลั่นเตรียม "โต้ตอบขั้นรุนแรง" หลังสหรัฐฯ ยิง-ยึดเรือสัญชาติอิหร่าน

2026-04-20 HaiPress

อ่านให้ฟัง

02:03

กองทัพอิหร่านออกแถลงการณ์เตือนว่าจะตอบโต้และแก้แค้น หลังกองทัพสหรัฐฯ ยิงและยึดเรือสินค้าสัญชาติอิหร่านในอ่าวโอมาน โดยระบุว่าเป็นการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงและการโจรกรรมทางทะเลวันนี้ (20 เม.ย.2569) สำนักข่าว CNN รายงานว่า กองทัพอิหร่านออกคำเตือนอย่างรุนแรงว่า จะตอบโต้และแก้แค้น หลังกองทัพสหรัฐฯ ยิงและยึดเรือบรรทุกสินค้าสัญชาติอิหร่านในน่านน้ำอ่าวโอมาน

ตามรายงานของสถานีโทรทัศน์แห่งชาติอิหร่าน IRIB ซึ่งโพสต์ผ่าน Telegram กองทัพอิหร่านระบุว่า สหรัฐฯ ผู้รุกราน ได้ละเมิดข้อตกลงหยุดยิง และดำเนินการโจรกรรมทางทะเล โดยโจมตีเรือพาณิชย์ของอิหร่านในน่านน้ำทะเลโอมาน

กองทัพอิหร่าน กล่าวอีกว่า กองทัพสหรัฐฯ ได้ทำลายอุปกรณ์นำทางของเรือ และส่งทหารขึ้นไปประจำบนดาดฟ้าเรือ ซึ่งถือเป็นการกระทำที่เป็นการรุกรานอย่างชัดเจน

เราขอเตือนว่า กองทัพแห่งสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน จะตอบโต้และแก้แค้นการกระทำอันเป็นการโจรกรรมด้วยอาวุธของสหรัฐฯ นี้ในเร็ว ๆ นี้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นท่ามกลางความตึงเครียดสูงระหว่างสหรัฐฯ กับอิหร่าน หลังสหรัฐฯ ยึดเรือสินค้า TOUSKA ซึ่งถูกกล่าวหาว่าฝ่ามาตรการปิดล้อมทางทะเล และถูกขึ้นบัญชีคว่ำบาตรมาก่อนแล้ว

แถลงการณ์ตอบโต้ของอิหร่านครั้งนี้ ยิ่งทำให้สถานการณ์ในภูมิภาคตะวันออกกลาง โดยเฉพาะบริเวณช่องแคบฮอร์มุซและอ่าวโอมาน มีความเสี่ยงที่จะลุกลามรุนแรงมากขึ้น

อ่านข่าวอื่น :

"นายกฯ" มอบนโยบายงบฯ ปี 70 วงเงิน 3.78 ล้านล้าน เน้นลงทุนรับวิกฤตโลก-ดัน EV

"ทรัมป์" เตรียมไลฟ์สดอ่านไบเบิลโชว์ หวังลดดรามาปะทะ "โป๊ป-ภาพ AI"

ทรัมป์ขู่ถล่ม โรงไฟฟ้า-สะพาน บีบอิหร่านทำข้อตกลง ด้านเตหะรานปฏิเสธเข้าร่วม

คำปฏิเสธ: บทความนี้ทำซ้ำจากสื่ออื่น ๆ วัตถุประสงค์ของการพิมพ์ซ้ำคือการถ่ายทอดข้อมูลเพิ่มเติมไม่ได้หมายความว่าเว็บไซต์นี้เห็นด้วยกับมุมมองและรับผิดชอบต่อความถูกต้องและไม่รับผิดชอบใด ๆ ตามกฎหมาย แหล่งข้อมูลทั้งหมดในเว็บไซต์นี้ได้รับการรวบรวมบนอินเทอร์เน็ตจุดประสงค์ของการแบ่งปันคือเพื่อการเรียนรู้และการอ้างอิงของทุกคนเท่านั้นหากมีการละเมิดลิขสิทธิ์หรือทรัพย์สินทางปัญญาโปรดส่งข้อความถึงเรา